Contact Us

เคล็ดลับง่ายๆ ลงขายแบบมือโปร

เคล็ดลับง่ายๆ ลงขายแบบมือโปร

banner-pro-tip

อัพเดทเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560

สำหรับบทความนี้ ทีมงาน Kaidee จะมาแนะนำเคล็ดลับที่ง่ายและใช้เวลานิดเดียว แต่จะช่วยให้คุณขายดีได้อย่างแน่นอนค่ะ

ทิปที่ 1: เปลี่ยนชื่อและรูปโปรไฟล์ของคุณ ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือของร้านได้ค่ะ

แนะนำให้ใช้ชื่อที่แท้จริงของคุณหรือชื่อร้าน รูปโปรไฟล์ควรเป็นรูปถ่ายจริงหรือรูปชื่อแบรนด์หรือที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าของผู้ขายค่ะ

จากสถิติของ Kaidee เราพบว่าโปรไฟล์ผู้ขายที่ได้ใช้ชื่อตนเองหรือชื่อร้านและมีรูปโปรไฟล์ จะมีโอกาสที่จะมีผู้ซื้อติดต่อมาพูดคุยและสนใจซื้อสินค้ามากกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับผู้ขายที่ไม่ได้เปลี่ยนชื่อหรือรูปโปรไฟล์ เนื่องจากดูมีความน่าเชื่อถือมากกว่าค่ะ

วิธีการเปลี่ยนชื่อและรูปโปรไฟล์

Kaidee-Pro-Seller-1
Kaidee-Pro-Seller-2
Kaidee-Pro-Seller-3

ทิปที่ 2 รูปภาพชัดเจนมีหลายมุม แนะนำให้ลง 4-6 รูป ใส่รายละเอียดสินค้าครบถ้วน

เวลาลงประกาศขาย ควรใส่รูปภาพที่มีความคมชัดและมีหลายๆรูปที่แสดงถึงหลายๆมุมของสินค้า โดยขนาดรูปที่แนะนำคือ 640×400px หรือใหญ่กว่าเป็นต้นไปค่ะ รูปที่สวยงามและคมชัดจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าได้มากขึ้นหลายเท่าตัวค่ะ

รายละเอียดสินค้าก็สำคัญเช่นกันค่ะ พยายามใส่รายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน เช่น สี ขนาด รอยตำหนิ สภาพการใช้งาน ของแถม วิธีที่สะดวกนัดเจอผู้ซื้อ รวมทั้งลงราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกจนเกินไปจนไม่น่าเชื่อถือหรือแพงกว่าสินค้าอื่นที่คล้ายกันเยอะมากจนผู้ซื้ออาจมองข้ามค่ะ

ตัวอย่างการลงรูปสินค้าที่ดี

Kaidee-Pro-Seller-4

ทิปที่ 3 วิเคราะห์สถิติเป็น ช่วยคุณขายได้เร็วขึ้น

ในหน้าสมาชิก คุณสามารถดูสถิติของประกาศแต่ละประกาศได้ โดยสถิติเหล่านี้ได้แก่ 1) หน้าที่ประกาศคุณแสดงอยู่ในปัจจุบัน 2) จำนวนคนเห็น (นับเป็นจำนวนคนที่ไม่ซ้ำกันเลย) จำนวนกดดู (นับเป็นครั้ง)

วิธีอ่านค่าสถิติง่ายๆ คือ

ถ้ามีคนเห็นเยอะ แต่กดดูน้อยกว่ามาก อาจแสดงว่าราคาและรูปยังไม่ดึงดูดใจผู้ซื้อพอ

วิธีเพิ่มโอกาสการขาย ผู้ขายอาจเลือกที่จะทำการปรับราคาหรือเพิ่ม/เปลี่ยนรูปภาพสินค้าให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ถ้าคนเห็นน้อย จำนวนกดดูก็น้อยตามไปด้วย ตรงนี้แสดงว่า ประกาศคุณอาจจะตกไปอยู่หน้าหลังๆ ของหมวดหมู่ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อเปิดไปเห็นไม่ถึงแล้ว

วิธีเพิ่มโอกาสการขาย ถ้าต้องการให้คนเห็นเยอะขึ้น คุณสามารถเลือกใช้วิธีการโปรโมทประกาศเพื่อให้ตำแหน่งแสดงประกาศของคุณกลับไปอยู่หน้าแรกของหมวดหมู่สินค้านั้น ได้แก่

บริการเลื่อนประกาศ ที่จะทำให้ประกาศของคุณเด้งกลับไปอยู่หน้าแรกของหมวดหมู่สินค้าอีกครั้ง
บริการ TopAd ที่จะทำให้ประกาศของคุณค้างอยู่ตำแหน่งบนในหน้าแรกของหมวดหมู่สินค้า

ถ้าตำแหน่งที่ประกาศของคุณแสดงอยู่ อยู่เกินหน้า 3 โอกาสในการขายจะน้อยลง เพราะจากสถิติของ Kaidee คนส่วนใหญ่เมื่อเข้ามาหาซื้อของบน Kaidee จะไล่ดูจากหน้าแรกของหมวดหมู่ไปจนถึงประมาณหน้า 8 เท่านั้น ส่วนผู้ซื้อบางกลุ่มที่เข้ามาเสิร์ชดูสินค้าเลยจะมีจำนวนน้อยกว่า ทำให้ประกาศของคุณไม่ถูกแสดงยกเว้นเวลาผู้ซื้อเลือกเสิร์ชโดยใช้คำที่ตรงกับชื่อสินค้าคุณพอดี

วิธีเพิ่มโอกาสการขาย อาจเลือกโปรโมทประกาศแทนการลงสินค้าซ้ำอีกรอบ เพราะสินค้าที่ลงซ้ำจะไม่ผ่านการตรวจสอบของ Kaidee ทำให้คุณยุ่งยากและเสียเวลาค่ะ

เปรียบเทียบตัวอย่างสถิติดีเทียบกับสถิติที่สามารถพัฒนาได้

Kaidee-Pro-Seller-5
Kaidee-Pro-Seller-6

ไปที่หน้าสมาชิกเลย